જાપાનના લોકોના તંદુરસ્ત સ્વાસ્થ્ય પાછળ આ છે રહસ્ય? વાંચો આ લેખ અને જાણો આ ખાસ ફૂડ વિશે…

જાપાનના લોકો તેમના સારા સ્વાસ્થ્ય અને આયુષ્ય માટે જાણીતા છે. તે સારી જીવનશૈલી, સ્વચ્છ ટેવ અને સારો આહાર માનવામાં આવે છે. જાપાની લોકો મોટે ભાગે તેમના ખોરાકમાં એવી વસ્તુઓનો સમાવેશ કરે છે જે કુદરતી રીતે શરીરમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ માં વધારો કરે છે જેમ કે આથો આવેલો ખોરાક. જાપાનમાં લોકો દરેક ભોજન ને આથો લાવીને તૈયાર કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.

image source

ફોર્મેટેડ ફૂડ એ હોય છે, જેમને યીસ્ટ એટલે ખમીર બનાવી તૈયાર કરવામાં આવે છે. આ રીતે ફૂડ ને બનાવવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતી સામગ્રી ને આખી રાત અથવા રૂમ ટેમ્પરેચર પર કેટલાક કલાક સુધી રાખવામાં આવે છે. આ દરમિયાન ખમીર બનાવવાની પ્રક્રિયા સ્ટાર્ટ થાય છે. ફોર્મેટેશન બેક્ટેરિયા અથવા ફંગસ ઓર્ગેનિક કમ્પાઉન્ડ ને એસિડમાં બદલી નાખે છે. આ એસિડ એક નેચરલ પ્રિઝર્વેટિવ તરીકે કામ કરે છે. ફોર્મેટેડ ફૂડ સ્વાદમાં થોડા ખાટા હોય છે.

image source

ફોર્મેટેશનથી બનેલા ફૂડ સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ ફાયદાકારક હોય છે. જાપાનમાં ફોર્મેટેશન નો ઉપયોગ વર્ષોથી થઇ રહ્યો છે. કોફી અને ચોકલેટ બીન્સ ને પણ અહીં ફોર્મેટ કરી અલગ-અલગ ડીશ બનાવવામાં આવે છે. એ ઉપરાંત અહીં અનાજ ને પીસી, દૂધના પેસ્ટ્યુરાઇઝ કરી અને મીટના નાના-નાના ટુકડા કરી ફોર્મેટેડ ફૂડ બનાવવામાં આવે છે. આ એક –પ્રકાર થી પ્રોસેસ્ડ ફૂડ હેઠળ થાય છે જેને જાપાનના લોકો ઘણા ચાવથી ખાય છે.

image source

જાપાનના લોકો પોતાના ભોજનના હિસાબે ખમીર બનાવે છે. કોઈ ફૂડમાં આ બે સપ્તાહ સુધી અનાજ ફોર્મેટ કરે છે જેવા કે વાઈન બનવવા માટે અંગુર ને બે સપ્તાહ સુધી ફોર્મેટ કરી શકાય છે. ત્યાં જ ફેમસ ફૂડ સુશી અને ફનાજુસી ને બનાવવા માટે ચોખાને બે ત્રણ વર્ષ સુધી ફોર્મેટ કરવામાં આવે છે. કાન્સાસ યુનિવર્સીટીમાં જાપાની ઇતિહાસના પ્રોફેસર એરિક રથે ડિસ્કવર મેગેઝીનને જણાવ્યું, ‘ફોર્મેટેડ ફૂડ વગર જાપાનના પારંપરિક ભોજનની કલ્પના પણ ન કરી શકાય.

image source

જાપાનમાં ફોર્મેટેશનની આ પ્રક્રિયા ને હક્કો કહેવામાં આવે છે, જેનો ઉપયોગ કોઈ પણ ભોજન ને હેલ્ધી અને સ્વાદિષ્ટ બનાવવા માટે કરવામાં આવે છે. એરિકે જણાવ્યું, ‘સુકેમોનો(અથાણું), મીસો(ફોર્મેટ સોયા બિન પેસ્ટ) હોય અથવા ફરી સોયા સોસ, કદાચ જ કોઈ એવું ફૂડ છે જેને ફોર્મેટ કરી બનાવવામાં આવતું નથી.’ નત્તઓ કાસ્તુઓ બુંસી અને નુકાઝુક જેવા ફેમસ ફૂડ અને અહીંની ખાસ આલ્કોહોલ ડ્રિન્ક સેક અને શું ચૂં પણ ફોર્મેટેશન થી જ બનાવવામાં આવે છે. જાપાનમાં ફોર્મેટેશન ફૂડ ની લિસ્ટ ઘણી લાંબી છે.

image source

જાપાનમાં કોજી મોલ્ડના નિષ્ણાત શિઓરી કાજીવારા ના જણાવ્યા અનુસાર, ‘ફ્રોમેટેડ ખોરાક જાપાનના લોકોનું જીવન છે. સમગ્ર વિશ્વમાં લોકો ધીમે ધીમે ફોર્મેટેડ ખોરાક પસંદ કરવાનું શરૂ કરી રહ્યા છે. આપણે આહારમાં વધુ ને વધુ ફોર્મેટેડ ખોરાક સામેલ કરવો જોઈએ. તેઓ ડાયાબિટીસ અને હાયપરટેન્શન સામે રક્ષણ આપે છે, અને એન્ટીઓકિસડન્ટો થી સમૃદ્ધ છે. તેઓ ઘણા પ્રકારના વિટામિન્સથી સમૃદ્ધ છે. ફોર્મેટ દૂધ, ફળો, શાકભાજી, માંસ અને માછલી માત્ર મગજ માટે જ નહીં પણ નર્વસ સિસ્ટમ માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે.

image source

જાપાનના નિષ્ણાતોના જણાવ્યા મુજબ, ફોર્મેટ માંથી બનાવેલ નટ્ટો શરીરમાં ફાઈબર, કેલ્શિયમ, આયર્ન અને પોટેશિયમ ની માત્રા વધારે છે. તે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવાનું પણ કામ કરે છે. ફોર્મેટ ખોરાક શરીરમાં પ્રોબાયોટીક્સ ની જેમ કાર્ય કરે છે. તેના બેક્ટેરિયા આંતરડા માટે ફાયદાકારક છે.

image source

તેઓ શરીરમાં પ્રતિરક્ષા વધારવા માટે પણ કામ કરે છે. પાચનમાં સુધારો કરવાની સાથે તે પેટ ને લગતી તમામ સમસ્યાઓ દૂર કરે છે. તેઓ વિટામિન બી વન ની ઉણપ પણ પૂરી કરે છે.

image source

ફોર્મેટ ખોરાક સિવાય, આ લોકોના તંદુરસ્ત રહેવા માટે અન્ય ઘણા કારણો છે. જાપાનમાં ડાયાબિટીસ અને હૃદયના દર્દીઓ ની સંખ્યા સમગ્ર વિશ્વમાં ઘણી ઓછી છે. જાપાનના લોકો નાની માત્રામાં ખોરાક લે છે. આ જ કારણ છે કે ઘણાં ચોખા અને કાર્બોહાઈડ્રેટ ખાવા છતાં અહીંના લોકો ને ઝડપથી ચરબી મળતી નથી. અભ્યાસો અનુસાર, જાપાનના લોકો અન્ય દેશો કરતા વધુ શારીરિક પ્રવૃત્તિ કરે છે.

0 Response to "જાપાનના લોકોના તંદુરસ્ત સ્વાસ્થ્ય પાછળ આ છે રહસ્ય? વાંચો આ લેખ અને જાણો આ ખાસ ફૂડ વિશે…"

ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો

Iklan Atas Artikel

Iklan Tengah Artikel 1

Iklan Tengah Artikel 2

Iklan Bawah Artikel