એવોકાડો: જાણો તેનાથી થતા મગજની ક્ષમતામાં લાભ તેમજ અનેકવિધ ફાયદાઓ
જો તમને પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં મુશ્કેલી આવે છે, તો પછી દરરોજ એવોકાડોનું સેવન કરવાથી આ સમસ્યાથી રાહત મળી શકે છે. તાજેતરના એક અધ્યયનમાં બતાવવામાં આવ્યું છે કે એવોકાડો મેદસ્વી લોકોની મગજની ક્ષમતામાં સુધારો કરી શકે છે. સંશોધનકારો અનુસાર, મેદસ્વી લોકો દરરોજ તેમના આહારમાં એવોકાડોનું સેવન કરીને એકાગ્રતામાં સુધારો કરી શકે છે. આ અભ્યાસ સાયકોફિઝીયોલોજી નામના જર્નલમાં પ્રકાશિત થયો છે.
મેદસ્વી લોકોને વૃદ્ધાવસ્થામાં માનસિક સમસ્યાઓ થાય છે.
સંશોધનકારોએ જણાવ્યું હતું કે તે દિવસો ગયા જ્યારે ‘ચરબીયુક્ત ફળ’ એવોકાડો ફક્ત વજન ઘટાડવા માટે ખાવામાં આવતા હતા. તેમના મતે, એક નવો અધ્યયન કહે છે કે તે મેદસ્વી લોકોમાં સંજ્ઞાનાત્મક કાર્યોમાં સુધારો કરવામાં પણ મદદ કરે છે. એવોકાડોને બટર ફ્રૂટ પણ કહેવામાં આવે છે. વિટામિન એ, બી, ઇ, ફાઇબર, ખનિજો અને પ્રોટીનથી સમૃદ્ધ આ ફળ ઘાટા લીલા રંગના હોય છે.
આ ફળનું સેવન કરવાથી ઘણી શારીરિક અને માનસિક સમસ્યાઓ સુધરે છે. અમેરિકાના ઇલિનોઇસ યુનિવર્સિટીના સંશોધનકારો દ્વારા આ અભ્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. સંશોધનકારોએ 84 મેદસ્વી પુખ્ત વયના લોકોના દૈનિક આહારનું વિશ્લેષણ કર્યું. સહભાગીઓ પર 12 અઠવાડિયા સુધી નજર રાખવામાં આવી હતી.
આ અધ્યયનના મુખ્ય સંશોધનકર્તા નાઈમન ખાને જણાવ્યું હતું કે, અગાઉના સંશોધન સૂચવે છે કે વૃદ્ધાવસ્થામાં જતા લોકો વધારે સંજ્ઞાનાત્મક ઉણપ અને મનોભ્રશં (ડિમેન્શિયા) થવાનું જોખમ વધારે હોય છે. તેમણે ઉમેર્યું, “અમે પુખ્ત વયે લોકો આહારમાં એવોકાડો ઉમેરતા હોય છે, તે માનસિક સ્વાસ્થ્યને ફાયદો કરે છે કે નહીં, તે જાણવા અમે અભ્યાસ કર્યો હતો.”
આ અભ્યાસમાં બહાર આવ્યું છે કે-
એવોકાડોની અસર જોવા માટે સહભાગીઓને બે જૂથોમાં વહેંચવામાં આવ્યા હતા. પ્રથમ જૂથના આહારમાં એવોકાડો સામેલ નથી. જ્યારે અન્ય જૂથને આહારમાં દરરોજ એવોકાડો લેવાનું કહેવામાં આવ્યું હતું. આમાં, તેઓએ જોયું કે સહભાગીઓ કે જેમણે તેમના દૈનિક આહારમાં એવોકાડોનો સમાવેશ કર્યો છે તેઓએ સંજ્ઞાનાત્મક પરીક્ષણોમાં તેમની કામગીરીમાં ઘણી હદ સુધી સુધારો કર્યો હતો.
સંશોધનકારોએ જણાવ્યું હતું કે લ્યુટિન નામનો આહાર પદાર્થ એવોકાડોમાં વધુ માત્રામાં જોવા મળે છે, જે માનસિક સ્વાસ્થ્ય માટે અત્યંત ફાયદાકારક હોય છે. સંશોધનકારોના જણાવ્યા મુજબ, એવોકાડોમાં રહેલા પોષક તત્વો મગજમાં એક વિશિષ્ટ ક્રિયાનું કારણ બને છે, જે કાર્યને ખાસ કરીને કરવાની ક્ષમતામાં વધારો કરે છે અથવા સંજ્ઞાનાત્મક ક્ષમતાઓમાં સુધારો કરે છે. સંશોધનકારોએ જણાવ્યું હતું કે, અભ્યાસ દર્શાવે છે કે આહારમાં થોડો ફેરફાર કરવાથી મગજની ક્ષમતા પર સકારાત્મક અસર થઈ શકે છે. અન્ય સ્વાસ્થ્ય લાભ પણ મળી શકે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત
0 Response to "એવોકાડો: જાણો તેનાથી થતા મગજની ક્ષમતામાં લાભ તેમજ અનેકવિધ ફાયદાઓ"
ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો