ડુંગળીનું સેવન કરવું અગત્યનું છે, કારણ કે ડુંગળીનો સ્વાદ જ નહીં સ્વાસ્થ્ય નું પણ સંભાળ રાખે છે !!!

ડુંગળી ખાધા પછી મોઢા માંથી આવતી ગંધને કારણે આપણે મોટેભાગે ડુંગળી ખાવાનું ટાળીએ છીએ. અને મોટાભાગની સ્ત્રીઓમાં જોવા મળ્યું છે કે તેઓ ઓછામાં ઓછી માત્રામાં ડુંગળી ખાઈ છે. ડોકટરો અને સંશોધન મુજબ, આમ કરવાથી આપણે ડુંગળી ખાવાના ફાયદાથી વંચિત રહીએ છીએ. ડુંગળી ખાવી તમારા મેદસ્વીપણા માટે ફાયદાકારક છે કારણ કે ડુંગળીની અંદર ઓછી કેલરી મળી આવે છે.

તે જ સમયે, ડુંગળીમાં વિટામિન બી, વિટામિન સી, ફોલેટ, આયર્ન, પોટેશિયમ જેવા તત્વો પણ ભરપુર હોય છે ડુંગળીમાં બે ફાયટો રસાયણો, એલીયમ અને એલીલ ડિસલ્ફાઇડ પણ હોય છે, જે એલિસિન પોસ્ટ ઇન્જેશનમાં રૂપાંતરિત થાય છે. વૈજ્ઞાનિક સંશોધન કર્યા પછી ડોકટરોને જાણવા મળ્યું છે કે એલિસિન કેન્સર અને ડાયાબિટીઝ જેવા જીવલેણ રોગોથી પણ રક્ષણ આપે છે. ઉપરાંત, ડુંગળીમાં મેંગેનીઝની હાજરીને લીધે, તે તમને ફલૂથી બચવાની ક્ષમતા પણ આપે છે.

સામાન્ય રીતે આપણે ને શાકભાજીમાં રાંધીએ ખાઈએ છીએ. સલાડના રૂપમાં ડુંગળી પણ ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. કારણ કે કાચી ડુંગળીમાં કાર્બનિક સલ્ફર ઉચ્ચ પ્રમાણમાં હોય છે, જે ખોરાકને પચવામાં, બળતરા ઘટાડવા અને તણાવનો સામનો કરવામાં પણ મદદગાર છે. સ્ત્રીઓને ઘણી વાર ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે, જેમાંથી ડુંગળીનું સેવન કરવાથી આ પાંચ સમસ્યાઓ દુર થાય છે.

મેનોપોઝના લક્ષણો


મેનોપોઝ પછી એસ્ટ્રોજન ઓછી માત્રામાં ઉત્પન્ન થાય છે. જેના કારણે મહિલાઓને કેલ્શિયમની ઉણપનો સામનો કરવો પડે છે. જેમાં ડુંગળીનું સેવન ખૂબ ઉપયોગી માનવામાં આવે છે. ડુંગળી શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપ પૂરી કરે છે.

ત્વચાને જુવાન રાખે


વિટામિન એ, સી અને ઇ મુખ્યત્વે ડુંગળીની અંદર જોવા મળે છે, જે ત્વચાને અકાળ વૃદ્ધત્વના લક્ષણોથી મુક્ત કરીને, લાંબા સમય સુધી ત્વચાને જુવાન રાખવા સક્ષમ છે. વિટામિન સી ત્વચાને અંદરથી ગ્લો બનાવે છે.

ખીલ, પિમ્પલ્સથી રાહત આપો


ડુંગળીનો એન્ટિમાઇક્રોબાયલ, એન્ટીબેક્ટેરિયલ અને એન્ટી-ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણ ગુણધર્મ ખીલ પેદા કરતા બેક્ટેરિયા અને અન્ય સમસ્યાઓથી ત્વચાને સુરક્ષિત કરે છે. ડુંગળીને ચહેરા પર લગાડવાથી પિમ્પલ્સની સારવાર થાય છે.

લાંબા વાળનું રહસ્ય


ડુંગળીમાં હાજર કેરાટિન્સ એક પ્રકારનું પ્રોટીન છે જે વાળના વિકાસમાં મદદ કરે છે. ડુંગળીમાં સલ્ફર પણ વધારે માત્રામાં હોય છે, જે વાળના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે તેમજ પાતળા થવાની સારવાર કરે છે. જેમને જાડા વાળ જોઈએ છે તે ડુંગળીનો રસ પણ માથાની ચામડી પર લગાવી શકે છે.

હૃદયની પણ સંભાળ રાખે


લાલ ડુંગળીની અંદર જોવા મળતી ફ્લાવોનોઈડ્સ હૃદયરોગના આરોગ્ય માટે સારી માનવામાં આવે છે. ડુંગળીની અંદર ઓર્ગેનોસલ્ફર કમ્પાઉન્ડનું સેવન કરવાથી હૃદયરોગનું જોખમ ઓછું થાય છે, આ ઉપરાંત ડુંગળીમાં મળતી થિયો સલ્ફેટ્સ પણ હાર્ટ એટેકથી બચાવવામાં મદદ કરે છે.

0 Response to "ડુંગળીનું સેવન કરવું અગત્યનું છે, કારણ કે ડુંગળીનો સ્વાદ જ નહીં સ્વાસ્થ્ય નું પણ સંભાળ રાખે છે !!!"

ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો

Iklan Atas Artikel

Iklan Tengah Artikel 1

Iklan Tengah Artikel 2

Iklan Bawah Artikel