શિયાળો હોય કે ઉનાળો દહીં ખાવાનું ફાયદાકારક છે, અહીં જાણો દહીંનું પોષણ મૂલ્ય અને તેને ખાવાની 5 રીતો

નિષ્ણાંતો કહે છે કે દહીં ખાવાથી પાચક શક્તિ સ્વસ્થ રહે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ મજબૂત બને છે. દહીં ઘણું ફાયદાકારક હોય છે.

દહીંને તમામ ઉંમરના લોકો પસંદ કરે છે. પછી ભલે તે દહીં મોળું હોય કે મરચાં-મસાલાવાળું, દરેકને તે ભોજન સાથે લેવાનું ગમતું હોય છે. આરોગ્યની દ્રષ્ટિએ, દહીં દરેક રીતે ફાયદાકારક છે. શિયાળો આવી ગયો હોવાથી, લોકોને લાગે છે કે શિયાળામાં દહીં ખાવું યોગ્ય નથી, તેમને કહો કે ઉનાળો હોય કે શિયાળો બધી ઋતુઓમાં તે ફાયદાકારક છે.

image source

નિષ્ણાંતો કહે છે કે દહીં ખાવાથી પાચક શક્તિ સ્વસ્થ રહે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ મજબૂત બને છે. દહીંમાં ઘણા ફાયદા છુપાયેલા છે. આજે, આ લેખ દ્વારા, અમે તમને જણાવીશું કે દહીંની અંદર કેટલા ખનિજો અને વિટામિન જોવા મળે છે. તેનું પોષણ મૂલ્ય શું છે. કેવી રીતે દહીં ખાવામાં આવે છે. અને દહીં કેવી રીતે ફાયદાકારક છે? તો ચાલો આ લેખ આગળ વાંચીએ…

દહીં ખાવાના ફાયદા અને ગેરફાયદા

– દહીં ખાવાથી ભૂખ વધે છે અને ઝડપથી શક્તિ મળે છે. ત્વરિત ઉર્જા મેળવવા માટે આનાથી વધુ શ્રેષ્ઠ કોઈ વિકલ્પ નથી.

image source

– દહીં ખાવાથી અપચો, ઝાડા અને પેશાબના વિકારને અસર થાય છે.

– દહીં ખાવાનો સમય દિવસનો રાખવામાં આવે છે. તેને રાત્રે ખાવું પ્રતિબંધિત છે કારણ કે જો તે સાંજે અથવા રાત્રે ખાવામાં આવે છે તો તે પાચક ઝેર અમા પેદા કરે છે અને શરીરની પાચક પ્રક્રિયાઓને બગાડે છે. આ કારણ છે કે ત્યાં એસિડિટીની સમસ્યા છે. રાત્રે દહીં ખાનારા દરેકની સાથે આવું થતું નથી. તે શારીરિક પ્રવૃત્તિ પર અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ પર પણ આધારિત છે.

– દહીંમાં બ્લેક સોલ્ટ અને જીરું નાંખીને ખાવાથી પાચન શક્તિમાં વધારો થાય છે.

image source

– દહીં સુંદરતા વધારવામાં પણ મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.

– દહીં ખાવાથી ચહેરા પર નિખાર આવે છે.

– લેક્ટોબેસિલ્લી પ્રકારના ફાયદાકારક બેક્ટેરિયા દહીંની અંદર જોવા મળે છે જે પાચક સિસ્ટમ ગતિશીલ રાખવામાં મદદગાર છે.

– દહીં આયોડિનનો શ્રેષ્ઠ સ્રોત છે. આ સિવાય દહીં કેલરી, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, વિટામિન બી 12, પોટેશિયમ, ઝીંક, પેન્ટોથેનિક એસિડ વગેરે હેઠળ જોવા મળે છે.

image source

દહીં ખાવાની 5 રીત

– જો તમે સ્ટ્રોબેરી અને દાડમ દહીંમાં મિક્સ કરીને ખાશો તો દિવસભર તાજગી જળવાઈ રહેશે. કેટલાક લોકો દહીંમાં વટાણા અને રીંગણ મિક્સ કરીને પણ ખાય છે.

– રોટલીઓને નરમ બનાવવા માટે, લોટમાં દહીં ઉમેરીને લોટ બાંધો પછી રોટલીઓ બનાવો.

– બાળકો માટે, મીઠા અને ઠંડા દહીંમાં તાજા ફળો મિક્સ કરીને ખવડાવો તે આઈસ્ક્રીમ તરીકે પણ કામ કરે છે.

– જો તમારે સલાડ સારી બનાવવી હોય તો દહીં નિતારી તેનો ઉપયોગ કરો.

– ઉનાળાની વાત કરીએ તો કાકડી અથવા અનાનસનું રાયતું સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.

image source

દહીંનું પોષણ મૂલ્ય ( Nutritional Value )

જો આપણે 100 ગ્રામ દહીં વિશે વાત કરીએ, તો તેમાં 4 ટકા ચરબી, ખનિજો 0.8 ટકા, કાર્બોહાઇડ્રેટ 3 મિલિગ્રામ, બી કોમ્પ્લેક્સ 1 મિલિગ્રામ, કેલ્શિયમ 149 મિલિગ્રામ, ફોસ્ફરસ 93 મિલિગ્રામ, વિટામિન એ 1021, વિટામિન સી ઓછી માત્રામાં હોય છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

0 Response to "શિયાળો હોય કે ઉનાળો દહીં ખાવાનું ફાયદાકારક છે, અહીં જાણો દહીંનું પોષણ મૂલ્ય અને તેને ખાવાની 5 રીતો"

ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો

Iklan Atas Artikel

Iklan Tengah Artikel 1

Iklan Tengah Artikel 2

Iklan Bawah Artikel