આ દર્દીઓએ ભૂલથી પણ ના ખાવી જોઇએ મગફળી, જાણો અને મગફળી ખાતા પહેલા વાંચી લો ‘આ’
મગફળી શિયાળાની ઋતુમાં શરીરને ગરમ રાખે છે.તેમાં રહેલા વિટામિન-ઇ,વિટામિન-બી 6,મેગ્નેશિયમ,ફોસ્ફરસ,પોટેશિયમ,ઝીંક અને આયરન જેવા તત્વો રહેલા છે.પરંતુ શું તમે જાણો છો કે પૌષ્ટિક મગફળીના કેટલાક ગેરફાયદા પણ છે.તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ મગફળી કેવી રીતે નુકસાનકારક છે અને તેનું સેવન કેટલી માત્રામાં કરવું જોઈએ.
એક અહેવાલ મુજબ મગફળી શરીરમાં અફલાટોક્સિનનું પ્રમાણ વધારે છે,જે હાનિકારક પદાર્થ છે.ભૂખમાં ઘટાડો અને આંખોમાં પીળો થવું એ એફ્લેટોક્સિનના ઝેરનું સંકેત છે,જે લીવરની નિષ્ફળતા અથવા કમળાનું સંકેત હોઈ શકે છે.તેથી મગફળી સેવન હંમેશા ઓછી માત્રામાં કરવું જ યોગ્ય છે.
અફલાટોક્સિન ઝેર લીવરને નુકસાન પોંહચાડે જ છે,પરંતુ સાથે તે લીવરના કેન્સરનું કારણ પણ બની શકે છે.અફલાટોક્સિનના ઝેરનું જોખમ ગરમ અને ભેજવાળી જગ્યાએ વધારે છે.
આ ઉપરાંત સંધિવાવાળા દર્દીઓને મગફળીને ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.કારણ કે મગફળીમાં હાજર લેક્ટીન્સના સંધિવાના દર્દીઓમાં સોજોની સમસ્યા વધારે છે.તેનાથી કબજિયાત,એસિડિટી અને હાર્ટબર્ન પણ થઈ શકે છે.
મગફળીમાં ફાયટીક એસિડ નામનું તત્વ જોવા મળે છે,જે શરીરમાં આવશ્યક પોષણ મૂલ્ય ઘટાડે છે.ફાયટીક એસિડ શરીરમાં આયરન અને ઝિન્કનું પ્રમાણ ઘટાડે છે.જેઓ સંતુલન આહાર અથવા નિયમિત માંસ ખાય છે તેમને વધુ સમસ્યા નહીં હોય.પરંતુ જે લોકો ફક્ત અનાજ અથવા શાકભાજી પર આધારિત છે,તેઓ આ સમસ્યાનો શિકાર બની શકે છે.
વધુ પડતા મગફળીને લીધે લોકોને ત્વચાની સમસ્યા થઈ શકે છે.તેનાથી ત્વચામાં ખંજવાળ અને ફોલ્લીઓની સમસ્યા વધી શકે છે.ચહેરા પર ખંજવાળ અને સોજોની સમસ્યા પણ વધી શકે છે.મગફળીની તાસીર ગરમ હોય છે.તેથી શિયાળામાં જ તેને ખાવાનું સલામત છે,શિયાળામાં પણ મગફળીનું સેવન માર્યાદિત જ કરવું જોઈએ.
મગફળીમાં ઓમેગા -6 ફેટી એસિડ્સ ભરપૂર હોય છે,જે શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.પરંતુ નિષ્ણાતો કહે છે કે તેના વધારે સેવનથી શરીરમાં ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સની માત્રા ઓછી થાય છે,જે યોગ્ય નથી.
મગફળીના વધુ સેવનથી અસ્થમા અથવા શ્વાસની તકલીફ થઈ શકે છે અને જે લોકોને અસ્થમાની સમસ્યા છે તેઓએ ડોક્ટરની સલાહ પછી જ મફળીનું સેવન કરવું જોઈએ.
મગફળીમાં વધારે સંતૃપ્ત ચરબીના કારણે તે ધમનીઓ પર એકથી થાય છે,જે કોલેસ્ટરોલને વધારે છે.તે રક્તવાહિની રોગોમાં વધારો કરે છે.મગફળીમાં સંતૃપ્ત ચરબી હોય છે,તેથી વધારે પ્રમાણમાં તેનું સેવન કરવાથી હૃદય રોગ થવાની સંભાવના વધુ રહે છે.આવી સ્થિતિમાં તેનું નિશ્ચિત માત્રામાં સેવન કરવું જોઈએ.
તમે જાણો જ છો કે મગફળીનું સેવન કર્યા પછી પેટ ભરેલું લાગે છે.મગફળી પચવામાં ખુબ સમય લે છે,જેથી મગફળીના વધુ સેવનથી પાચન સંબંધિત સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.તેના કારણે તમે ગેસ,કબજિયાત જેવી સમસ્યાનો સામનો કરવો પડી શકે છે.તેથી મગફળીનું સેવન માર્યાદિત માત્રામાં કરવું જોઈએ.જે લોકોને ગેસ અને કબજિયાતની સમસ્યા રહે છે તેઓએ મગફળીના સેવનથી બચવું જોઈએ.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત
0 Response to "આ દર્દીઓએ ભૂલથી પણ ના ખાવી જોઇએ મગફળી, જાણો અને મગફળી ખાતા પહેલા વાંચી લો ‘આ’"
ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો