ગર્ભાવસ્થામાં ચીઝનું સેવન કરવું કેટલું સલામત અને નુકસાનકારક છે જાણો
સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ખાવા પીવાની કાળજી લેવી પડે છે. સ્ત્રીઓ માટે, આ એવો સમય છે જ્યાં તેમને ખુશી અને ડર બંને હોય છે. ઘરમાં નવા મહેમાનના આગમનની ખુશી, તેના આહારની સંભાળ કેવી રીતે રાખવી તેનો ડર. કેવી રીતે જીવવું જેથી તેમના બાળક સ્વસ્થ રહે. આને લગતા ઘણા પ્રશ્નો મહિલાઓના મનમાં રહે છે. ફળોથી લઈને શાકભાજી સુધી, શું ખાવું અને શું નહીં, તે અંગે મૂંઝવણ રહે છે.
ડોકટરો સગર્ભા સ્ત્રીઓને આખા પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર આહાર ખાવાની સલાહ આપે છે. આ આહારમાં લીલી શાકભાજી, ફળો, માછલી અને ઘણાં ડેરી ઉત્પાદનો સામેલ છે. દૂધ અને ચીઝ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન મહિલાઓના હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે. આ ઉપરાંત, તે ગર્ભના વિકાસમાં ખૂબ મદદરૂપ છે, પરંતુ શું આ ડેરી ઉત્પાદનોમાંથી બનાવેલી ચીઝ સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ખાવી ન જોઈએ? જો તમે પણ આ સવાલ વિશે મૂંઝવણમાં છો, તો ચાલો આજે આપણે તેના વિશે જાણાએ-
શું ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ચીઝ ખાવું નુકસાનકારક છે?
કાચા માંસ, ચીઝ અને પાશ્ચરાઇઝ્ડ દૂધમાં લિસ્ટેરિયા મોનોસાઇટ જિન્સ (Listeria monocytogenes) નામના બેક્ટેરિયા જોવા મળે છે. પનીર પણ અનપાશ્ચરાઇઝ્ડ દૂધમાંથી પણ તૈયાર કરવામાં આવે છે. લિસ્ટેરિયા મોનોસાઇટ જિન્સને રાંધવામાં આવે છે અને પાશ્ચરાઇઝેશન દ્વારા નાશ કરવામાં આવે છે. પરંતુ જો આ પદ્ધતિ દ્વારા ન કરવામાં આવે, તો તેનું સેવન શરીરમાં લિસ્ટેરિઓસિસ રોગને જન્મ આપે છે. તે એક દુર્લભ રોગ છે, પરંતુ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન આ રોગ થવાનું જોખમ વધારે છે.
આ ખતરનાક બેક્ટેરિયાના સંપર્કમાં આવ્યા પછી 2 થી 30 દિવસની અંદર લક્ષણો દેખાવાનું શરૂ થાય છે. જ્યારે આ રોગથી પીડાય છે ત્યારે માથાનો દુખાવો, ગળામાં અકડન, તાવ અને ઉલટી જેવી ફરિયાદો થવા લાગે છે. લિસ્ટેરિઓસિસને કારણે ગર્ભાવસ્થામાં કસુવાવડ થવાની સંભાવના હોઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં મહિલાઓ માટે અયોગ્ય વસ્તુઓનું સેવન નુકસાનકારક બની શકે છે.
કેવા પ્રકારના ચીઝથી ગર્ભાવસ્થામાં દૂર રહેવું જોઈએ
અનપાશ્ચરાઇઝ્ડ દૂધમાંથી (Unpasteurized milk) તૈયાર કરવામાં આવેલ ચીઝ ગર્ભાવસ્થામાં જોખમી હોઈ શકે છે. કેમેમબર્ટ, મોલ્ડ રિપેન્ડ સોફ્ટ ગોટ ચીઝ, પૈનેલા રોક્યોફોર્ટ વગેરે ચીઝ અનપાશ્ચરાઇઝ્ડ દૂધમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. તેથી, ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન આ ચીઝનું સેવન ન કરો.
કેવા પ્રકારના ચીઝનું સેવન તમારા માટે સલામત છે
ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન પાશ્ચરાઇઝ્ડ દૂધનો વપરાશ સુરક્ષિત માનવામાં આવે છે. આમાં ચેડાર ચીઝ, એડમ, પનીર, મોઝરેલા, રિકોટા વગેરે સામેલ થાય છે. આ બધા ચીઝ પાશ્ચરાઇઝ્ડ દૂધથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. તમે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન આ ચીઝોનું સેવન કરી શકો છો.
ચીઝ ખાતા પહેલા આ ચીઝોની કાળજી લો
– ચીઝ ખરીદતી વખતે, ખાતરી કરો કે તે પાશ્ચરાઇઝ્ડ દૂધ સાથે તૈયાર છે કે નહીં.
– હંમેશા સખત ચીઝ ખરીદો.
– તમે ઘરે તૈયાર કરેલું ચીઝ ખાઈ શકો છો. આ તમારા માટે વધુ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.
– બહાર પેકેજ કરેલું અને પાર્ટીમાં મળતા ચીઝનું સેવન કરવાનું ટાળો.
– જો લિસ્ટેરિઓસિસના લક્ષણો જોવા મળે છે, તો તરત જ ડોક્ટરની સલાહ લો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત
0 Response to "ગર્ભાવસ્થામાં ચીઝનું સેવન કરવું કેટલું સલામત અને નુકસાનકારક છે જાણો"
ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો