આ 5 આહારને કરો ડાયટમાં સામેલ, આપોઆપ જ આવી જશે તમારી બોડી શેપમાં
જો તમે સ્નાયુબદ્ધ શરીર મેળવવા માંગતા હો અને શરીરને એક સંપૂર્ણ આકાર આપવા માંગતા હો, તો કસરતની સાથે સ્નાયુઓ એટલે કે મસલ્સ બનાવવા માટે પ્રોટીનથી સમૃદ્ધ આ 5 ખોરાક લો.
સ્નાયુબદ્ધ શરીરનું આકર્ષણ છોકરાઓ અને છોકરીઓ બંનેને અસર કરે છે. ઘણા લોકો ઇચ્છે છે કે શરીરમાં ચરબી જમાં થાય, બાઇશેપ્સ-ટ્રાઇસેપ્સ દેખાય, સિક્સ પેક એબ્સ હોય અને આખા શરીરનો આકાર સંપૂર્ણ હોય. લોકોને લાગે છે કે આ માત્ર વ્યાયામ કરવાથી જિમ જઇને તેમનું શરીર સારું થઈ જશે. પરંતુ હકીકતમાં આવું નથી.
પ્રોટીન દ્વારા આપણા શરીરમાં સ્નાયુઓ અને પેશીઓ બનાવવામાં આવે છે. તેથી જો તમે કસરત કરો છો પરંતુ તમારા શરીરમાં પ્રોટીનનો અભાવ છે, તો તમારું શરીર બનશે નહીં. તેથી, અમે તમને 5 એવા પ્રોટીનથી સમૃદ્ધ ખોરાક જણાવી રહ્યા છીએ, જે સ્નાયુઓને વધારવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ ખોરાકનું સેવન અને નિયમિત વર્કઆઉટ્સ કરવાથી તમને ઝડપી પ્રતિસાદ મળશે.
સોયાબીનથી બનેલા પ્રોડક્ટ્સ
સોયાબીન શાકાહારી લોકો માટે પ્રોટીનનો શ્રેષ્ઠ સ્રોત માનવામાં આવે છે. સોયા બીજ ખૂબ સ્વસ્થ છે અને તેમાં સારી પ્રોટીન સામગ્રી છે. જો તમે ઇચ્છતા હોવ તો તમે સોયાના દાણામાંથી બનાવેલી વાનગીઓ પણ ખાઈ શકો છો અને જો તમે ઇચ્છો તો તમે સોયાબીનથી બનેલા વિવિધ ઉત્પાદનોનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો જેમ કે – સોયા બડી, સોયા ચાપ, સોયા ટોફુ, સોયા દૂધ, સોયા ગ્રેન્યુલ્સ વગેરે. સોયાબીનનું નિયમિત સેવન તમારા હ્ર્દય માટે પણ ફાયદાકારક છે કારણ કે તેમાં પ્લાન્ટ આધારિત પ્રોટીન સાથે અનેક મહત્વપૂર્ણ એન્ટી ઓકિસડન્ટ અને મિનરલ્સ હોય છે. સ્નાયુઓ બનાવવાની શ્રેષ્ઠ રીત એ છે કે સોયાના દાણાને પાણીમાં પલાળી દો અને પછી જ્યારે તેઓ અંકુરિત ત્યારે તેને ખાવ. તમે 100 ગ્રામ સોયાબીનમાંથી 36 ગ્રામ પ્રોટીન મેળવી શકો છો.
બધી જાતની દાળ ખાવી
સ્નાયુઓ બનાવવા માટે તમારે તમારા ખોરાકમાં દાળ ખાવી જ જોઇએ. ભારતીય ખોરાકમાં કઠોળનું વિશેષ સ્થાન છે કારણ કે તેમાં પ્રોટીન ભરપુર હોય છે. ફણગાવેલા દાળને સવારના નાસ્તામાં, બપોરના અને રાત્રિભોજન માટે રાંધેલા દાળ ખાઈ શકાય છે. આ સિવાય આખા કઠોળને પણ ખુંગળી અને અન્ય વાનગીઓ બનાવવા માટે બાફવામાં આવે છે. દાળ ખાવાથી માંસપેશીઓ બનાવવામાં પણ મદદ મળે છે. એક કપ રાંધેલા દાળમાં લગભગ 18 થી 20 ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે. તમે તુવેર, મગ, મસૂર, ચણા વગેરેની દાળને ખોરાકમાં લઈ શકો છો. દરરોજ અલગ અલગ કઠોળ ખાવાથી તમે ટૂંક સમયમાં કંટાળો નહીં આવે.
ક્વિનોઆ સીડ્સ
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ક્વિનોઆ બીજ વધુને વધુ લોકપ્રિય બન્યા છે. ક્વિનોઆ વજન ઘટાડવા માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે કારણ કે તે ચયાપચયને વેગ આપે છે અને ચરબી બર્ન કરવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય ક્વિનોઆના સેવનથી માંસપેશીઓ બને છે કારણ કે તેમાં સારી માત્રામાં પ્રોટીન હોય છે. પ્રોટીન ઉપરાંત, ક્વિનોઆમાં એમિનો એસિડ, ફાઇબર, મેગ્નેશિયમ, કેલ્શિયમ, વિટામિન બી અને વિટામિન ઇ, પોટેશિયમ, આયર્ન વગેરે સામેલ હોય છે. તમે ક્વિનોઆથી ઘણી વાનગીઓ પણ બનાવી શકો છો.
ઈંડા
ઈંડા પ્રોટીનનો સૌથી સસ્તો અને શ્રેષ્ઠ સ્રોત છે. ઈંડામાં સારી માત્રામાં પ્રોટીન તેમજ એમિનો એસિડ્સ અને અન્ય ઘટકો સામેલ છે, જે ખાસ કરીને કસરત અને વ્યાયામ માટે ફાયદાકારક છે. ઈંડામાં હાજર આ પોષક તત્વો કસરત પછી ક્ષતિગ્રસ્ત સ્નાયુઓ અને પેશીઓને પુન:પ્રાપ્ત કરે છે અને સ્વસ્થ રાખે છે. સ્નાયુઓ બનાવવા માટે, તમારે બાફેલા ઈંડા ખાવા જ જોઈએ. આ સિવાય તમે ઈંડામાંથી ઘણી પૌષ્ટિક અને સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ પણ બનાવી શકો છો.
માછલી અને ચિકન બ્રેસ્ટ
માછલી એ પ્રોટીનનો સારો સ્રોત છે. ઘણી માછલીઓ ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સનો શ્રેષ્ઠ સ્રોત માનવામાં આવે છે. આ એસિડ છે જે તમારી ધમનીઓને સ્વસ્થ રાખે છે અને હૃદયરોગનું જોખમ ઘટાડે છે. તમે તમારા આહારમાં સેલ્મોન, ટ્યૂના, મેકરેલ જેવી માછલીઓનો સમાવેશ કરી શકો છો. આ સિવાય ચિકન બ્રેસ્ટનું સેવન તમારા માટે ફાયદાકારક પણ હોઈ શકે છે. ચિકન બ્રેસ્ટ રાંધવાનું પણ સરળ છે. ચિકન બ્રેસ્ટમાં સેલેનિયમ હોય છે જે કોષોને ફ્રી રેડિકલથી થતા નુકસાનથી સુરક્ષિત કરે છે. તેથી, તમે તેનું સેવન પણ કરી શકો છો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત
0 Response to "આ 5 આહારને કરો ડાયટમાં સામેલ, આપોઆપ જ આવી જશે તમારી બોડી શેપમાં"
ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો