આયુર્વેદ અનુસાર દરેક વ્યક્તિએ પોતાની તાસીર મુજબ જ ભોજનમાં તેલ પસંદ કરવું જોઈએ, જાણો કઈ વ્યક્તિએ ક્યા પ્રકારનું તેલ ઉપયોગમાં લેવું જોઇએ
શું તમે જાણો છો કે આયુર્વેદ અનુસાર તમારા સ્વભાવ માટે કઈ તેલ શ્રેષ્ઠ છે ? આયુર્વેદ મુજબ જેમ તમારે તમારી પ્રકૃતિ પ્રમાણે ખોરાક પસંદ કરવો જોઈએ, તે જ રીતે, તમારે તમારી પ્રકૃતિ પ્રમાણે તેલનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. હા, તમારા રસોઈ માટે, તમારે તમારી પ્રકૃતિ અનુસાર તેલ પસંદ કરવું જોઈએ. રસોઈ તેલ પણ તમારા શરીર પ્રમાણે હોય છે, તેથી તમે હંમેશા સ્વસ્થ રહી શકો. આયુર્વેદચાર્ય જણાવે છે કે વ્યક્તિએ પોતાની પ્રકૃતિ પ્રમાણે રસોઈ માટે તેલનો ઉપયોગ કરવો જોઇએ.
પ્રકૃતિ એટલે શું ?
આયુર્વેદ મુજબ શરીર વાત, પિત્ત અને કફનું બનેલું છે. જો આમાંથી કોઈનું અસંતુલન હોય તો વ્યક્તિ ઘણા રોગોથી ઘેરાય છે. જો શરીરમાં વાત વધે છે, તો પછી વ્યક્તિને શિયાળામાં હાડકામાં દુખાવો થવાની સમસ્યા થઈ શકે છે. જો શરીરમાં પિત્ત વધે છે, તો વ્યક્તિ ખૂબ ગુસ્સે થાય છે. આ સાથે, જ્યારે પિત્ત વધે છે ત્યારે ત્વચાના રોગો પણ થવા લાગે છે. શરીરમાં કફની માત્રામાં વધારો થવાને કારણે વ્યક્તિને ઉધરસ, શરદી અથવા મ્યુકસની સમસ્યા થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, તંદુરસ્ત રહેવા માટે વાત, પિત્ત અને કફ ત્રણેયનું સંતુલન જાળવવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ કઈ પ્રકૃતિ ધરાવતા લોકોએ ક્યાં તેલનો ઉપયોગ રસોઈ માટે કરવો જોઈએ.
વાત પ્રકૃતિ માટે રસોઈ તેલ
વાત પ્રકૃતિવાળા વ્યક્તિઓનું શરીર દુર્બળ છે. તેમની ત્વચા શુષ્ક અને ઠંડી છે. વાત પ્રકૃતિવાળા લોકોને ક્યારેક ખૂબ ભૂખ લાગે છે, તો ક્યારેક ઓછી ભૂખ લાગે છે. આ લોકોએ ઠંડી વસ્તુઓનું સેવન કરવાનું ટાળવું જોઈએ. ઠંડા વાતાવરણ અને ઠંડા વસ્તુઓના સેવનના કારણે, તેઓને વાત દોષની સમસ્યા થઈ શકે છે. તેથી, આ લોકોએ હંમેશાં ગરમ પ્રકૃતિની વસ્તુઓનું સેવન કરવું જોઈએ. વાત પ્રકૃતિના લોકો માટે ભોજન રાંધવા માટે ગરમ તેલનો ઉપયોગ કરવો જોઇએ.
– સરસવનું તેલ
– મગફળીનું તેલ
સરસવનું તેલ અને મગફળીનું તેલ અસરમાં ગરમ છે. તેથી, વાત પ્રકૃતિના લોકો આ તેલનો ઉપયોગ રસોઈ માટે કરી શકે છે. મગફળીના તેલમાં ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. આ તેલ હવાના વધતા રોકે છે અને વાત દોષને સંતુલિત કરે છે.
પિત્ત પ્રકૃતિ માટે રસોઈ તેલ
પિત્ત પ્રકૃતિના લોકોનું શરીર ખૂબ નાજુક હોય છે. આ લોકો ગરમીને બિલકુલ સહન કરતા નથી. તેઓ ત્વચાની બળતરા અને મોના અલ્સરની સમસ્યાથી ખૂબ જ હેરાન થાય છે. આ લોકોને ખૂબ તરસ લાગે છે. પિત્ત પ્રકૃતિના લોકો ખૂબ જ ઝડપથી ગુસ્સે થઈ જાય છે. તેઓ ઠંડા વાતાવરણ અને ઠંડા વસ્તુઓ ખાવાનું પસંદ કરે છે. આયુર્વેદચાર્ય જણાવે છે કે ઠંડા સ્વાદિષ્ટ તેલનો ઉપયોગ પિત્ત પ્રકૃતિના લોકો માટે ભોજન રાંધવા માટે કરવો જોઇએ. ગરમ તેલ તેમને નુકસાન પહોંચાડે છે.
– નાળિયેર તેલ
– ગાય ઘી
નાળિયેર તેલની અસર ખુબ જ ઠંડી હોય છે. આવી સ્થિતિમાં પિત્ત પ્રકૃતિવાળા લોકો માટે તેનું સેવન કરવું ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. તેનાથી તેમને પેટમાં ઠંડક મળે છે અને પિત્ત દોષ સંતુલિત રહે છે. તેમજ પાચક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં ઘી ફાયદાકારક છે. ગાયનું ઘી અનેક રોગો દૂર કરવામાં મદદગાર છે. આયુર્વેદચાર્ય જણાવે છે કે બધી પ્રકૃતિના લોકો ઘીનું સેવન કરી શકે છે. દેશી ગાયનું ઘી સૌથી ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
કફ પ્રકૃતિ માટે રસોઈ તેલ
કફ પ્રકૃતિના લોકો મજબૂત હોય છે, પરંતુ તેમને હંમેશા સુસ્તી લાગે છે. આ લોકોને ઘણી ઊંઘ આવે છે. ભૂખની લાગણી, શરીરમાં ભારેપણું, શરીરમાં ભીનાશની લાગણી અને સુસ્તી એ કફ પ્રકૃતિનાં લક્ષણો છે. આ લોકોએ તેમની પ્રકૃતિને ધ્યાનમાં રાખીને રસોઈ તેલનો ઉપયોગ પણ કરવો જોઈએ.
– સરસવનું તેલ
– તલનું તેલ
સરસવનું તેલ અને તલનું તેલ ગરમ છે. કફ પ્રકૃતિ ધરાવતા લોકો સરળતાથી સરસવના તેલ અને તલના તેલનું સેવન કરી શકે છે. આ તેલનો ઉપયોગ કરવાથી કફ પ્રકૃતિ સંતુલિત રહે છે.
તમારી તાસીર મુજબ, તમારે રસોઈ તેલ પણ વાપરવું જોઈએ. નહીં તો તમારા શરીરમાં ખામી વધી શકે છે. તમે આયુર્વેદિક ડોક્ટરને મળીને તમારી તાસીર વિષે જાણી શકો છો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત
0 Response to "આયુર્વેદ અનુસાર દરેક વ્યક્તિએ પોતાની તાસીર મુજબ જ ભોજનમાં તેલ પસંદ કરવું જોઈએ, જાણો કઈ વ્યક્તિએ ક્યા પ્રકારનું તેલ ઉપયોગમાં લેવું જોઇએ"
ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો