આહારમાં ધાણાના પાંદડાનો સમાવેશ કરવાથી થતા અઢળક સ્વાસ્થ્ય ફાયદાઓ અહીં જાણો.
તમે ઘણી પ્રકારની વાનગીઓમાં ધાણાના પાંદડાનો ઉપયોગ કરી શકો છો. તમે તેનો ઉપયોગ પકોડા, પરોઠા, ભજીયા અથવા વિવિધ પ્રકારના શાકભાજીમાં પણ કરી શકો છો. ધાણાના પાંદડા તમારા ખોરાકમાં અનન્ય સ્વાદ ઉમેરવાનું કામ કરે છે. સ્વાદ ઉપરાંત, તેઓ ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો માટે પણ જાણીતા છે. તમે ધાણાનો ઉપયોગ ઘણી રીતે કરી શકો છો. આમાં હૃદયની તંદુરસ્તી અને દ્રષ્ટિ સુધારવાની ક્ષમતાનો સમાવેશ થાય છે. તે પાચનમાં સુધારો કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. આ સિવાય પણ અન્ય ઘણી સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં ધાણાના પાંદડા અથવા તો કોથમીરના પાંદડા ખુબ જ ફાયદાકારક છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ ધાણાના પાંદડાંના સેવનથી થતા અઢળક ફાયદા.
તમારા હૃદયની તંદુરસ્તી જાળવે છે –
જેમ જેમ આપણી ઉંમર વધે છે, તેમ હૃદયરોગનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધે છે. તેથી, વિટામિન્સ અને પ્રોટીનથી ભરપૂર ખોરાકનું સેવન કરવું મહત્વપૂર્ણ છે. ધાણાના પાંદડા કેલ્શિયમ, આયર્ન અને મેંગેનીઝથી સમૃદ્ધ છે. તે આપણા હાડકાના સ્વાસ્થ્ય અને હૃદય માટે ફાયદાકારક છે.
પીરિયડ્સની અનિયમિતતા દૂર કરે છે –
ધાણાના પાંદડા અનિયમિત પીરિયડ્સ ધરાવતી મહિલાઓ માટે પણ ફાયદાકારક છે. આ ઔષધિમાં એસ્કોર્બિક એસિડ, પાલ્મીટીક એસિડ, લિનોલીક એસિડ અને સ્ટીઅરિક એસિડ હોય છે. તેથી ધાણાના પાંદડાનું સેવન કરવાથી, માસિક સ્રાવ યોગ્ય છે, સાથે તે પીડા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે –
એક અભ્યાસ મુજબ, ધાણામાં આવા કેટલાક સંયોજનો છે જે લોહીમાં ગ્લુકોઝના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. તેઓ ઉત્સેચકોને સક્રિય કરે છે જે લોહીમાંથી ખાંડ દૂર કરવાનું કામ કરે છે.
દ્રષ્ટિ સુધારે છે –
સતત ટીવી, મોબાઈલ ફોન અને લેપટોપની સ્ક્રીન જોવાથી આંખો પર ખરાબ અસર પડે છે. આવી સ્થિતિમાં ધાણાના પાંદડા ખૂબ અસરકારક છે. જો તમે ધાણા અથવા તેના બીજનું સેવન કરો છો, તો તે આંખો માટે ફાયદાકારક છે. ધાણામાં આયર્ન અને વિટામિન ઇ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તે આપણી દ્રષ્ટિ સારી રાખે છે. તે એનિમિયાને દૂર કરવામાં પણ મદદ કરે છે.
તણાવ ઓછો કરે છે –
ધાણાના પાંદડામાં તમારા પાચનને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે તમારા શરીરમાં તણાવ ઘટાડે છે. આ પાંદડા આપણા પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખે છે. કારણ કે તે ખાવામાં આપણને હળવા લાગે છે. ધાણામાં હાજર પોષક તત્વો શરીર પર ઓક્સિડેટીવ તણાવ પણ ઘટાડે છે.
પાચનમાં સુધારો કરે છે –
ધાણાના પાનમાં ઉચ્ચ માત્રામાં ફાઇબર અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે જે પાચનમાં સુધારો કરી શકે છે. તે ચયાપચયને વેગ આપે છે. તે પેટનું ફૂલવું અને કબજિયાતને દૂર રાખવામાં મદદ કરે છે. આ તમને વધારે ખાવાથી અટકાવે છે.
એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણથી ભરપુર
કોથમીરના પાંદડાનો રસ એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણથી ભરપુર છે. તેના રસના નિયમિત સેવનથી ખોરાકમાં ખરાબ બેક્ટેરિયાના વિકાસને પણ રોકી શકે છે. તેના નિયમિત સેવનથી અનેક રોગો સામે લડવામાં મદદ મળે છે તેમજ શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત થાય છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બનાવે છે
કોથમીરમાં હાજર એપીજેનિન તત્વ શરીરમાં સોજા સામે લડે છે. કોથમીર પણ વિટામિન સી ધરાવે છે. તેમાં રહેલા પોષક તત્વો એક શક્તિશાળી એન્ટીઓકિસડન્ટ છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારવામાં મદદ કરે છે. કોથમીર કેવફેરફરોલ અને ક્યુરેસેટિન જેવા ફ્લેવોનોલ્સ ધરાવે છે, જે ઓક્સિડેટીવ તાણ અને સેલ્યુલર નુકસાન સામે લડે છે.
ત્વચા માટે ફાયદાકારક
ધાણા તમારી ત્વચાની સુંદરતા જાળવી રાખે છે. ધાણામાં એન્ટીઓકિસડન્ટો, વિટામિન, ખનિજો તેમજ એન્ટી-ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણ હોય છે, જે તમને ત્વચા પર ફોલ્લીઓ, લાલાશ વગેરેથી બચાવે છે. એટલું જ નહીં, ધાણાના બીજમાં બીટા કેરોટિન અને ફોલેટ પણ પ્રમાણમાં હોય છે, જે તમને સૂર્યના નુકસાનકારક કિરણોથી બચાવે છે. તે ખીલની સમસ્યા પણ ઘટાડે છે.
વાળ ખરવાની સમસ્યા દૂર કરે છે
વાળની વૃદ્ધિ માટે પણ ધાણાનો ઉપયોગ ખૂબ જ સારો માનવામાં આવે છે. ધાણાનો ઉપયોગ કરવાથી તમે વાળ ખરવા અને ટાલ પડવાની સમસ્યામાં રાહત મળે છે. વાળ ખરવાની સમસ્યા દૂર કરવા માટે, કોથમીરના બીજનો પાવડર તૈયાર કરો. હવે આ પેસ્ટને માથા પર લગાવો, આ ઉપાયથી વાળ ખરવા અથવા તૂટવાની સમસ્યા ઓછી થાય છે. ધાણાના બીજમાં વિટામિન એ, વિટામિન સી અને વિટામિન કે હોય છે, જે વાળને મજબૂત અને જાડા બનાવે છે.
0 Response to "આહારમાં ધાણાના પાંદડાનો સમાવેશ કરવાથી થતા અઢળક સ્વાસ્થ્ય ફાયદાઓ અહીં જાણો."
ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો