ભોજનમાં ઉપયોગ કરવામાં આવતી આ એક વસ્તુના સેવનથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં થાય છે ઘટાડો

આજકાલ દરેક લોકો પોતાના શરીર ને રોગથી દુર રાખવાના ઘણા પ્રયત્ન કરી રહ્યા છે. જેમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો થાય તો શરીર ઘણા રોગથી દુર રહે છે. આપણા ભોજનમાં પણ ઘણી એવી વસ્તુ હોય છે જેને ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો પણ થાય છે અને ઘટાડો પણ થઇ શકે છે, એટલા માટે  ખોરાકમાં યોગ્ય વસ્તુઓ ખાવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, નહીંતર શરીરની સિસ્ટમ બગાડી શકે છે.

image source

સંશોધનકારોના જણાવ્યા મુજબ, ખોરાકમાં મીઠાના ઉપયોગથી શરીરની રોગ પ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડે છે. આને કારણે, રોગો સામે લડવાની શરીરની શક્તિ ઓછી થવા લાગે છે. આ કિસ્સામાં, આ અંગે ઘણું સંશોધન પણ કરવામાં આવ્યું હતું. ચાલો જાણી લઈએ એના વિશે..

શોધમાં સામે આવી કેટલીક જાણકારી

ઉંદરોનું એક જૂથ સંશોધનકારો દ્વારા રિસર્ચ કરાયું હતું. સંશોધનકારોએ ઉંદરના ખોરાકમાં વધુ મીઠું ઉમેર્યું અને તેમને ખાવા માટે આપ્યું. આવી સ્થિતિમાં, ઉંદરો શરીરમાં વધુ પડતા મીઠાને લીધે ગંભીર બેક્ટેરિયાના ચેપનો શિકાર બન્યા. આ અંગે, જર્મનીની બોન યુનિવર્સિટીના સંશોધનકર્તા ક્રિશ્ચિયન કુર્ટ્સ કહે છે કે, આ સંશોધનથી સાબિત થાય છે કે શરીરને જ્યારે વધારે મીઠું મળે છે ત્યારે રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી થવાની સમસ્યાનો સામનો કરવો પડે છે.

image source

વધારે મીઠાનો સેવન કરવાથી કમજોર થાય છે રોગ પ્રતિકારક શક્તિ

વિશ્વ સ્વાસ્થ્ય સંગઠન  (WHO) ની ભલામણો અનુસાર વયસ્કોએ એક દિવસમાં 5 ગ્રામથી વધુ મીઠું ન લેવું જોઇએ. આ માત્ર લગભગ એક ટી સ્પૂન બરાબર છે. જર્મનીના બોન યુનિવર્સિટીના શોધકર્તા ક્રિશ્વિયન કુર્ટ્સનું કહેવું છે- ‘હવે અમે પહેલીવાર સાબિત કરી શક્યા છીએ કે વધુ મીઠાનું સેવન ઇમ્યૂનિટી સિસ્ટમને નબળી કરી દે છે. શોધકર્તાઓના અનુસાર આ પરિણામ અપ્રત્યાશિત છે કારણ કે કેટલા અધ્યયન તેના વિપરિત ઇશારો કરે છે.

image source

તે જ સમયે, કુર્તાસ અનુસાર, તેમણે આ બધા લોકોના લગભગ એક અઠવાડિયા પછી લોહીનો નમુનો લીધો અને શ્વેત રક્તકણોનું પરીક્ષણ કર્યું. આ ઉપરાંત, તેઓએ શોધી કાઢ્યુંકે વધારે માત્રામાં મીઠાનું સેવન કરવાથી, શરીરમાં બેક્ટેરિયાના ફેલાવાને કારણે રોગપ્રતિકારક કોષો બગડવાની અને નબળા થવા લાગે છે.

image source

સંશોધનકારોના મતે આ અભ્યાસના પરિણામો આશ્ચર્યજનક હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. સંશોધનકારોના જણાવ્યા અનુસાર પ્રતિરક્ષા નબળી જોવા મળી હતી. પરંતુ પાછળથી આ અભ્યાસના મુખ્ય લેખક, કતારઝિયન ઝોબિને અહેવાલ આપ્યો છે કે, આ અભ્યાસની સાથે, તેણે ઉંદરમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઓછી હોવાની સાથે લિસ્ટેરિયા સંક્રમણ પણ જોવા મળ્યા.

લિસ્ટેરિયા તે બેક્ટેરિયા છે જે દૂષિત ભોજનમાં જોવા મળે છે અને તાવ, ઉલટી અને સેપ્સિસનું કારણ બની શકે છે. વધુ મીઠાવાળું ખાનાર ઉંદરના યૂરિનરી ટ્રેકના સંક્રમણ પણ ખૂબ ધીમે સાજા થયા.

લેખન સંકલન : ટીમ નારી છે નારાયણી

આવા જ મજેદાર આર્ટીકલ વાંચતા રહેવા લાઈક કરો આપણું ફેસબુક પેજ નારી છે નારાયણી

0 Response to "ભોજનમાં ઉપયોગ કરવામાં આવતી આ એક વસ્તુના સેવનથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં થાય છે ઘટાડો"

ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો

Iklan Atas Artikel

Iklan Tengah Artikel 1

Iklan Tengah Artikel 2

Iklan Bawah Artikel