જાણો વધુ આયોડીન કઈ ચીજોમાં હોય છે અને આનાથી આપણને શું નુકસાન થઈ શકે છે
શરીરને તંદુરસ્ત રાખવા માટે શરીરમાં તમામ પોષક તત્વોની યોગ્ય માત્રા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. પોષક તત્વોની યોગ્ય માત્રા માટે તમારે બધા જ ખોરાક યોગ્ય માત્રામાં લેવાની જરૂર છે. શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે આયોડિનની પૂરતી માત્રા પણ જરૂરી છે. આયોડિન એક પ્રકારનું રસાયણ છે જે બનાવી શકાતું નથી. શરીરમાં આયોડિનની જરૂરી માત્રા આયોડિનથી ભરપૂર ખોરાકમાંથી મેળવવામાં આવે છે. સામાન્ય ખોરાકમાં આયોડિનનું પ્રમાણ ઘણું ઓછું હોય છે, પરંતુ એવું માનવામાં આવે છે કે પ્રોસેસ્ડ ફૂડમાં આયોડિનનું પ્રમાણ વધારે છે. આજના ખોરાક અને ફાસ્ટ ફૂડના વપરાશના વધતા જતા વલણને કારણે શરીરમાં આયોડિનની વધુ માત્રા હોવાનો ખતરો હોય છે. આ કારણે, તમને ઘણી સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે. ચાલો આ વિશે વિગતવાર જાણીએ.
વધારાની આયોડિનની આડઅસર
થાઇરોઇડ ગ્રંથિને હોર્મોન્સ બનાવવા માટે આયોડિનની જરૂર પડે છે. જો થાઇરોઇડ પાસે આ કામ કરવા માટે પૂરતી આયોડિન નથી, તો શરીરમાં સિસ્ટમ થાઇરોઇડ વધારે કામ કરે છે. તેના કારણે થાઇરોઇડ ગ્રંથિ મોટું થાય છે અને તેના કારણે ગળામાં સોજો આવે છે. શરીરમાં પૂરતા પ્રમાણમાં આયોડિન ન હોવાને કારણે ઘણા રોગો થાય છે, પરંતુ તેના વધુ પડતા સેવનના કારણે પણ ઘણા રોગો થઈ શકે છે. જો ખોરાકના સેવનથી શરીરમાં આયોડિનની વધારે માત્રા હોય તો આ સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
1. ઊંઘમાં તકલીફ
એવું માનવામાં આવે છે કે સીફૂડનો વધુ પડતો વપરાશ શરીરમાં આયોડિનની વધારે માત્રા તરફ દોરી જાય છે. ચાઉ-મીન, ચીલી પોટેટો, હોટ ડોગ્સ, બર્ગર, ફ્રાઈડ રાઈસ જેવા ખોરાકમાં પણ આયોડિન વધારે હોય છે. આ કારણે તમને ઊંઘમાં તકલીફ પડી શકે છે. આયોડિનની ઉંચી માત્રાને કારણે, તમને ઉંઘનો અભાવ, રાત્રે ઊંઘ ન આવવી જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
2. માસિક સ્રાવની અનિયમિતતા
એક અભ્યાસ મુજબ, શરીરમાં આયોડિનની માત્રા વધારે હોવાને કારણે મહિલાઓને પીરિયડ્સમાં સમસ્યા આવી શકે છે. સંશોધનમાં મળેલા પરિણામો અનુસાર, શરીરમાં આયોડિનની વધુ પડતી માત્રાને કારણે મહિલાઓને પીરિયડ્સમાં સમસ્યા આવી શકે છે. પીરિયડ્સમાં અનિયમિતતાના ઘણા કારણો હોઈ શકે છે, પરંતુ શરીરમાં આયોડિનની વધુ માત્રા પણ તેનું કારણ બની શકે છે.
3. ચિંતાની સમસ્યા
આયોડિનથી ભરપૂર ખોરાકના વધુ પડતા વપરાશને કારણે તમને ગભરાટની સમસ્યાનો સામનો કરવો પડી શકે છે. શરીરમાં આયોડિનની ઉંચી માત્રાને કારણે, તમને નર્વસ લાગવાની સમસ્યા થઈ શકે છે. જો ચિંતાની સમસ્યા ગંભીર છે, તો તમારે ચોક્કસપણે નિષ્ણાતનો સંપર્ક કરવો જોઈએ.
4. અસંતુલિત બ્લડ પ્રેશર સ્તર
આજના સમયમાં અસંતુલિત આહાર અને પ્રોસેસ્ડ અને ફાસ્ટ ફૂડના વપરાશનું વલણ ખૂબ જ ઝડપથી વધી ગયું છે. નાનપણથી જ આ ખોરાકના સેવનને કારણે લોકો સ્થૂળતા કોલેસ્ટ્રોલ સહિત અનેક સમસ્યાઓનો શિકાર બની રહ્યા છે. ચાઉં-મીન, ચીલી પોટેટો, હોટ ડોગ્સ, બર્ગર, ફ્રાઈડ રાઇઝ, નમકીન સહિતના મસાલેદાર ખોરાક ખાવાથી તમારા શરીરમાં આયોડિનનું પ્રમાણ વધી શકે છે. આ કારણે, તમારા શરીરમાં બ્લડ પ્રેશર પણ અસંતુલિત બની શકે છે.
5. સ્વાદ ગ્રંથીઓ પર અસર
શરીરમાં આયોડિનની વધારે માત્રાને કારણે તમારી સ્વાદ ગ્રંથીઓ પણ પ્રભાવિત થાય છે. વધુ પ્રમાણમાં આયોડિનનું સેવન તમારી સ્વાદ ગ્રંથીઓને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.
આયોડિન સમૃદ્ધ ખોરાક
આયોડિનની ઉણપ પણ જાહેર આરોગ્યની ગંભીર સમસ્યા છે જેને દૂર કરવાની જરૂર છે. સીફૂડ, ડેરી ઉત્પાદનો અને શાકભાજી જેમ કે ડુંગળી અને શક્કરીયા આહાર આયોડિનના પૂરક સ્ત્રોત છે. તેમજ આયોડાઇઝ્ડ મીઠાના ઉપયોગથી મહિલાઓ, શિશુઓ અને બાળકોમાં આયોડિનની ઉણપ અને હાઇપોથાઇરોડીઝમ અટકાવવામાં મદદ મળી શકે છે. આયોડિનની પૂરતી માત્રા ધરાવતા ખોરાક આ મુજબ છે.
– સીફૂડ, ચીઝ, ઇંડા, ઝીંગા, દૂધ, ટ્યૂના અને દહીં.
– કેળા, સ્ટ્રોબેરી જેવા ફળો.
– લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી, ડુંગળી અને શક્કરીયા.
– અનાજ, બદામ અને કઠોળ જેમ કે મગફળી, જવ વગેરે.
આ વસ્તુઓના સેવનથી, તમે આયોડિનની ઉણપને દૂર કરી શકો છો, પરંતુ વધુ ઝડપી અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડનું સેવન કરવાથી તમારા શરીરમાં આયોડિનનું પ્રમાણ વધી શકે છે. શરીરમાં આયોડિનની વધુ માત્રાને કારણે તમને ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. જો તમારા શરીરમાં આયોડિનની માત્રા વધુ પડતી હોય, તો તમારે નિષ્ણાત ડોક્ટર પાસેથી સારવાર લેવી જોઈએ.
0 Response to "જાણો વધુ આયોડીન કઈ ચીજોમાં હોય છે અને આનાથી આપણને શું નુકસાન થઈ શકે છે"
ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો