શું તમે જાણો છો જ્યૂસ પીવાથી થતા આ નુકસાન વિશે? જો ‘ના’ તો જાણી લો જલદી નહિં તો તાત્કાલિક દોડવું પડશે દવાખાને
આપણામાંના ઘણા લોકો માટે, જ્યુસ એ આપણા આહારનો મુખ્ય ભાગ છે. આપણા ઝડપી અને વ્યસ્ત જીવનમાં, જ્યુસ એક એવી વસ્તુ છે જે આપણો સમય બચાવે છે અને શરીરને પોષક તત્વોથી ભરે છે. તે આપણને વિટામિન, ખનિજો અને અન્ય ઘણા પોષક તત્વો પ્રદાન કરે છે.
પરંતુ શું તે જ્યુસ પીવા માટે એટલું ફાયદાકારક છે? હકીકતમાં, ટોરોન્ટો યુનિવર્સિટીના પોષણ વિજ્ઞાન વિભાગ દ્વારા કરાયેલા સંશોધન સૂચવે છે કે જ્યારે આપણે ફળ અને શાકભાજીનો રસ કાઢીએ છીએ, ત્યારે કેટલાક તંદુરસ્ત તંતુઓ ખોવાઈ જાય છે, જે આપણા પેટના સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે. તે જ સમયે, ત્યાં કેટલીક વધુ રસિક આડઅસરો છે, ચાલો વિગતવાર જાણીએ.
જ્યુસિંગ: સારું કે ખરાબ?
1. પેટના સ્વાસ્થ્યને નુકસાન
ફળ અને શાકભાજીના રસમાં ફાઇબરની ઉણપ હોય છે, જેના કારણે આપણો મેટાબોલિઝમ ધીમું થાય છે. હકીકતમાં ફળોમાં રહેલ ફાઈબર પાચનમાં મદદ કરે છે અને પેટના આંતરડા બેક્ટેરિયા માટે સારું છે. તે જ સમયે, તે પાચનતંત્રને નિયમિત રાખવામાં મદદ કરે છે અને પેટને લગતા રોગોને રોકવામાં મદદ કરે છે. જ્યારે તમે દરરોજ ફળોનું સેવન કરો છો, ત્યારે તે તમારા પેટને સાફ અને ડિટોક્સ કરવાનું પણ કામ કરે છે, પરંતુ જ્યુસ આ બધું કરી શકતા નથી. આહારમાં ફાઇબરનો અભાવ કબજિયાત, વજનમાં વધારો, બ્લડ સુગરમાં વધઘટ, ઉબકા અને થાકનું કારણ બની શકે છે.
2. બ્લડ સુગરનું અસંતુલન
ફળ બનાવવાના ઘણા પોષક તત્વો જ્યુસ બનાવવામાં મરી જાય છે. તે જ સમયે, જ્યુસ સાથે આપણે ફક્ત ફળનો ફાયબર જ ગુમાવી શકતા નથી, પરંતુ તેમાં મળતા પોલિફેનોલ્સ અને એન્ટી ઓકિસડન્ટો પણ ગુમાવીએ છીએ. આ આપણા બ્લડ સુગરને અસંતુલિત રાખે છે. આ સાથે ડાયાબિટીઝ અને હાઈ કોલેસ્ટરોલને લગતી સમસ્યાઓ પણ વધે છે.
3. જ્યુસમાં એન્ટી ઓકિસડન્ટો ઘટાડે છે
એન્ટી ઓકિસડન્ટ્સ બળતરા અને ઉત્સેચકોના સંતુલન માટે જાણીતા છે જે પાચનમાં મદદ કરે છે. તે જ સમયે ફળો અને તાજા જ્યુસમાં એન્ટી ઓકિસડન્ટો વધુ પ્રમાણમાં હોય છે, પરંતુ પેક્ડ જ્યુસમાં તે ધીરે ધીરે ઘટવાનું શરૂ કરે છે. તે જ સમયે, પેક્ડ જ્યુસમાં એન્ટી ઓકિસડન્ટોની ઓછી થતી પ્રવૃત્તિ એન્ઝાઇમ પ્રવૃત્તિને ઘટાડે છે. તે જ સમયે, યુ.એસ. નેશનલ લાઇબ્રેરી ઓફ મેડિસિન નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હેલ્થ દ્વારા પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસ મુજબ, ફળોમાં રસ કરતાં વધુ એન્ટી ઓકિસડન્ટ પ્રવૃત્તિ હોય છે અને રસ કરતાં ફિનોલિક સંયોજનો વધારે હોય છે જે શરીરને સરળતાથી ડીટોક્સ કરવામાં મદદ કરે છે.
4. રસમાં ખાંડનું પ્રમાણ વધારે છે
તમારે ધ્યાનમાં રાખવું જોઈએ કે જ્યારે કુદરતી ખાંડ રસમાં હોય છે, ત્યારે તે શરીરમાં ઝડપથી કેલરી વધારે છે. તેથી, જો તમે કોઈ એવું કરો છો કે જે તમારા બ્લડ સુગર લેવલને જોઈ રહ્યો હોય અથવા કાર્બોહાઈડ્રેટ અથવા કેલરી ધ્યાનમાં રાખવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો હોય, તો પછી તમે પીતા જ્યુસની કેલરી અને ખાંડનું સ્તર તપાસવું મહત્વપૂર્ણ છે.
આ રીતે, જ્યુસમાં રહેલા ફાયબરનું નુકસાન ઓછું કરવા માટે, તેને બનાવતી વખતે, ધ્યાનમાં રાખો કે રસ પલ્પની થોડી માત્રા જાળવી રાખે છે. તમે જ્યુસરની જગ્યાએ ફૂડ પ્રોસેસર અથવા બ્લેન્ડરનો ઉપયોગ કરી શકો છો કારણ કે આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે જ્યુસમાં ફાઈબરથી ભરપૂર પલ્પ હોય છે. જ્યારે યાદ રાખવું કે જ્યૂસિંગ આપણને મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વોના વપરાશમાં મદદ કરી શકે છે, પરંતુ તે આપણા આહારમાં આખા ફળો અને શાકભાજી દ્વારા બદલી શકાતું નથી.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત
0 Response to "શું તમે જાણો છો જ્યૂસ પીવાથી થતા આ નુકસાન વિશે? જો ‘ના’ તો જાણી લો જલદી નહિં તો તાત્કાલિક દોડવું પડશે દવાખાને"
ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો